Trên con đường phát triển kinh tế đất nước, quá trình công nghiệp hóa diễn ra ngày càng mạnh mẽ. Những ngành công nghiệp đang chứng tỏ vai trò của mình trong cơ cấu kinh tế, tạo ra mức tăng trưởng chiếm tỷ trọng lớn đóng góp vào ngân sách nhà nước.
Một thiết bị được ứng dụng hầu hết để tạo ra các sản phẩm công nghiệp chính là nồi hơi (lò hơi). Lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu thực phẩm,...
Tuy nhiên, nước cấp cho nồi hơi thường được lấy từ nguồn nước máy của khu công nghiệp hoặc từ nguồn nước sông, suối, nước giếng. Các nguồn nước này đều có chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+ nhất định tùy thuộc vào nguồn nước và khu vực địa lý. Các thành phần gây hại này nếu không được loại bỏ sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt đối với trẻ em và người già, những người có hệ miễn dịch kém và dễ bị kích ứng bởi chất gây hại.
Vì vậy, trong các nhà máy đều lắp đặt thiết bị làm mềm nước nồi hơi để khử đi các độc tố Ca2+ và Mg2+ cùng các kim loại nặng khác đảm bảo cho nguồn nước luôn ở mức tinh khiết an toàn nhất.
Trong quá trình làm việc của thiết bị làm mềm nước, muối Ca và Mg tạo thành độ cứng được trao đổi với muối Na, tạo thành muối tan tốt trong nước và không tạo thành lớp cặn cứng trên bề mặt bị nung nóng. Khi các hạt nhựa trao đổi ion đã đầy, chúng được hoàn nguyên bằng dung dịch muối. Khi hoàn nguyên, ion Na+ trong dung dịch muối đẩy các ion Ca2+ và Mg2+ ra ngoài, bằng cách đó phục hồi lại khả năng trao đổi ion của hạt lọc. Việc hoàn nguyên được tiến hành theo phương pháp sục ngược, đảm bảo cho việc hoàn nguyên hoàn toàn các hạt trao đổi ion, đảm bảo tạo nước mềm ổn định chất lượng tốt. Ngoài ra còn tiết kiệm được năng lượng sử dụng.
Thiết bị làm mềm nước rất an toàn và có độ bền cao. Bình chứa, phin lọc và các van điều khiển được làm từ chất liệu chịu bền cao, nên loại bỏ được tất cả xác suất gây rỉ. Các van điều khiển là các van tự động điều khiển đa chức năng (đối với công suất nhỏ) hoặc là tổ hợp các van thuỷ lực kèm bộ điều khiển tách biệt đối với hệ thống có công suất lớn nên việc điều khiển rất dễ dàng và an toàn.
Đưa thiết bị làm mềm nước vào quá trình hoạt động là yêu cầu tối thiểu phải có ở những cơ sở sản xuất thực phẩm khi dùng nồi hơi để đảm bảo vệ sinh cho các sản phẩm, mang lại tính an toàn cho người sử dụng.
Thiết bị làm mềm nước là phương pháp cực kỳ hiệu quả lại tiết kiệm, đồng thời cũng tọa nên lòng tin cho người tiêu dùng vì “phẩm chất” của doanh nghiệp.
Một thiết bị được ứng dụng hầu hết để tạo ra các sản phẩm công nghiệp chính là nồi hơi (lò hơi). Lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như sấy, đun nấu thực phẩm,...
Tuy nhiên, nước cấp cho nồi hơi thường được lấy từ nguồn nước máy của khu công nghiệp hoặc từ nguồn nước sông, suối, nước giếng. Các nguồn nước này đều có chứa một hàm lượng Ca2+ và Mg2+ nhất định tùy thuộc vào nguồn nước và khu vực địa lý. Các thành phần gây hại này nếu không được loại bỏ sẽ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe của người tiêu dùng, đặc biệt đối với trẻ em và người già, những người có hệ miễn dịch kém và dễ bị kích ứng bởi chất gây hại.
Vì vậy, trong các nhà máy đều lắp đặt thiết bị làm mềm nước nồi hơi để khử đi các độc tố Ca2+ và Mg2+ cùng các kim loại nặng khác đảm bảo cho nguồn nước luôn ở mức tinh khiết an toàn nhất.
Trong quá trình làm việc của thiết bị làm mềm nước, muối Ca và Mg tạo thành độ cứng được trao đổi với muối Na, tạo thành muối tan tốt trong nước và không tạo thành lớp cặn cứng trên bề mặt bị nung nóng. Khi các hạt nhựa trao đổi ion đã đầy, chúng được hoàn nguyên bằng dung dịch muối. Khi hoàn nguyên, ion Na+ trong dung dịch muối đẩy các ion Ca2+ và Mg2+ ra ngoài, bằng cách đó phục hồi lại khả năng trao đổi ion của hạt lọc. Việc hoàn nguyên được tiến hành theo phương pháp sục ngược, đảm bảo cho việc hoàn nguyên hoàn toàn các hạt trao đổi ion, đảm bảo tạo nước mềm ổn định chất lượng tốt. Ngoài ra còn tiết kiệm được năng lượng sử dụng.
Thiết bị làm mềm nước rất an toàn và có độ bền cao. Bình chứa, phin lọc và các van điều khiển được làm từ chất liệu chịu bền cao, nên loại bỏ được tất cả xác suất gây rỉ. Các van điều khiển là các van tự động điều khiển đa chức năng (đối với công suất nhỏ) hoặc là tổ hợp các van thuỷ lực kèm bộ điều khiển tách biệt đối với hệ thống có công suất lớn nên việc điều khiển rất dễ dàng và an toàn.
Đưa thiết bị làm mềm nước vào quá trình hoạt động là yêu cầu tối thiểu phải có ở những cơ sở sản xuất thực phẩm khi dùng nồi hơi để đảm bảo vệ sinh cho các sản phẩm, mang lại tính an toàn cho người sử dụng.
Thiết bị làm mềm nước là phương pháp cực kỳ hiệu quả lại tiết kiệm, đồng thời cũng tọa nên lòng tin cho người tiêu dùng vì “phẩm chất” của doanh nghiệp.
No Comment to " Quá trình làm mềm nước cấp cho nồi hơi. "